Người nữ cán bộ khéo léo trong công tác dân vận

23/12/2021 09:04

Người nữ cán bộ khéo léo trong công tác dân vận

Tham gia công tác xã hội tại địa phương từ những năm 90, từng là cán bộ Chi hội phụ nữ thôn Đỗ Xá, nay đã có tuổi và được tín nhiệm làm Chủ nhiệm câu lạc bộ Dưỡng sinh thôn Đỗ Xá, là Đại biểu HĐND xã Vạn Điểm từ năm 2016 đến nay, bao nhiêu năm tham gia công tác cũng là ngần ấy thời gian bà Nguyễn Thị Tuyết, mang nhiệt huyết, tấm lòng của mình vượt qua khó khăn để gây dựng và đẩy mạnh phong trào xây dựng Nông thôn mới trong thôn. Làm công tác vận động ở tại địa phương  gặp rất nhiều khó khăn, cái khó khăn trước mắt là làm sao để người dân trong khu phố vào nghe, rồi đến việc vận động người dân tham gia tạo quỹ xây dựng thôn xóm,... Vậy mà, bà Tuyết đã làm được tất cả những điều đó với một cách đơn giản nhất thông qua phương pháp “dân vận” riêng của mình.

Với vai trò là đại biểu HĐND xã, bản thân bà luôn giúp đỡ mọi người, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, tổ chức vận động các cuộc vận động lớn như, vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo. Thường xuyên quan tâm đến các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và đề xuất với HĐND và UBND xã có chính sách hỗ trợ  để phát triển. Cùng nhân dân trong khu phố, trong thôn, xã thực hiện xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Việc xây dựng và phát triển giao thông nông thôn trong công tác xây dựng nông thôn mới được coi là một nhiệm vụ khó khăn, lâu dài và vất vả. Mở rộng đường phố để phục vụ nhu cầu giao thông và phát triển kinh tế cho bà con nhân dân là một vấn đề thiết thực. Con đường phố Hòa Bình là con đường chính trong thôn, phục vụ chủ yếu các hoạt động kinh doanh dịch vụ cho người dân trong thôn cũng như những xã lân cận. Với chiều dài 285m, rộng 4,2m nay mở rộng mỗi bên 55cm là 1,1m để đường phố rộng 5,3m.

Để vận động các hộ dân hiến đất làm đường, bà Tuyết đã cùng Tổ xây dựng đã tổ chức các buổi họp nhằm tuyên truyền lợi ích của việc nâng cấp, mở rộng đường đối với phát triển kinh tế - xã hội của phố nói riêng và việc đi lại của người dân. Từ các cuộc họp này, chính quyền và người dân đã tìm được tiếng nói chung trong việc mở rộng đường, phát triển kinh tế. Nhân dân trong phố đã vui vẻ góp công, góp của để mở rộng đường phố, chỉnh trang mặt nhà mặt phố. Nhiều hộ gia đình tự giác tháo gỡ tường bao, chặt bỏ cây trồng  để tạo điều kiện cho việc thi công tuyến đường thuận lợi, nhanh chóng.

Bà chia sẻ: “Lúc đầu người dân còn chưa thông suốt, có nhiều người vận động rất khó vì họ bảo vào đường đã rộng thế này rồi còn mở làm gì nữa, mở ra để to bằng đường Quốc lộ à... Mình không thể bắt buộc mọi người được, nhà của họ, họ có quyền chứ vì thế thông qua những lúc gặp nhau khi đi chợ, hay những lúc rãnh rỗi tôi đến thăm từng nhà rồi từ từ động viên để mọi người hiểu và tự nguyện đăng ký chỉnh trang mặt nhà, mặt phố bằng cách mở rộng đường”. Phương pháp “dân vận” tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả này đã mang lại những kết quả bất ngờ.

Mỗi khi khu phố hay phường có việc cần, bà luôn kịp thời có mặt. Cùng với cán bộ khu phố, bà đến từng nhà để tham gia thu ngân sách cho địa phương, luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Với vai trò là chỗ dựa cho chị em phụ nữ trong khu phố, bà Tuyết còn giúp đỡ nhiều gia đình trong khu phố hòa giải những mâu thuẫn, xích mích trong gia đình, trong mối quan hệ làng xóm… Bà tâm sự: “Biết gia đình chị em có mâu thuẫn, mình tìm hiểu rõ nội tình rồi từ từ mình chia sẻ, động viên để hóa giải mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng”. Có thể nói, để có được những kết quả như ngày hôm nay bà đã biết cách thức hiện công tác “dân vận khéo”, bà đã lấy chính bản thân, công việc, tình cảm của mình để vận động người dân trong khu phố tham gia các phong trào ở địa phương, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Việc thì nhiều, lại khó, trong khi lại còn phải thu vén công việc của gia đình ấy thế mà bà vẫn nhiệt huyết với  cái việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”.